Xe ô tô bị nóng máy và cách xử lý an toàn

Bình thường khi hoạt động, động cơ ô tô sẽ tăng lên đến một mức nhiệt nhất định để đảm bảo vận hành đạt hiệu quả cao nhất. Sau đó, hệ thống làm mát bắt đầu can thiệp để giúp động cơ duy trì mức nhiệt ổn định này, không tiếp tục tăng cao hơn. Tuy nhiên có đôi lúc sẽ xảy ra tình trạng xe bị nóng máy, nhiệt độ động cơ tăng cao vượt ngưỡng cho phép. Những dấu hiệu thường thấy là sẽ có hơi nước/khói bốc lên từ khoang động cơ, đồng hồ đo nhiệt độ chỉ mức đỏ/đèn cảnh báo nhiệt độ bật sáng,v.v
Khi ấy, chủ xe phải thật bình tĩnh để xử lý tình huống và lập tức kiểm soát tình hình càng sớm càng tốt để tránh gây nguy hiểm cho bản thân cũng như những người xung quanh.
❌Bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất, hãy dừng xe ngay lập tức: Nếu chủ xe nhận thấy đèn báo nhiệt độ động cơ cao hoặc dấu hiệu rõ ràng của nóng máy, hãy nhanh chóng tìm nơi an toàn để dừng xe. Tuyệt đối không chạy xe khi động cơ đang quá nóng vì điều này có thể gây hỏng hóc nghiêm trọng.
🚨Tắt máy ngay lập tức: Khi đã dừng xe, tắt máy và mở cửa cốp (nếu có thể) để giúp nhiệt độ giảm xuống nhanh chóng. Trước khi mở nắp capo cần cẩn thận kiểm tra. Nếu nắp capo quá nóng hay thấy hơi nước toả ra nhiều thì bạn nên đợi thêm một lúc để capo nguội rồi hãy mở. Trong khi đợi, bạn có thể giải nhiệt nhanh bằng cách xả nước lên nắp capo.
💧Đợi cho động cơ nguội: Lưu ý đừng mở nắp bình nước làm mát ngay lập tức vì áp suất nước nóng có thể gây ra nguy cơ bị bỏng. Hãy chờ cho động cơ nguội trước khi thực hiện bất kỳ công việc nào liên quan đến hệ thống làm mát.
🫧Kiểm tra chất lỏng làm mát: Sau khi xác nhận tình trạng an toàn, hãy kiểm tra mức nước làm mát trong bình nước làm mát. Nếu có thể, hãy thêm nước khi động cơ đã nguội. Đảm bảo sử dụng găng tay và cẩn thận khi thực hiện thao tác này.
📞Gọi sự trợ giúp chuyên nghiệp: Nếu bạn không tự tin xử lý tình huống, gọi dịch vụ cứu hộ hoặc một người hiểu biết về ô tô để kiểm tra và sửa chữa tình trạng của xe.
Vậy trường hợp không dừng xe được ngay?
Theo nguyên tắc khi xe bị quá nhiệt điều đầu tiên cần làm là dừng xe ngay lập tức. Tuy nhiên trong trường hợp xe đang lưu thông trong đường đông đúc không thể dừng xe ngay thì bạn cần tiến hành các bước xử lý để hạ nhiệt cho máy xe như:
1. Mở hết cửa sổ: Điều này giúp không khí nóng có thể thoát ra ngoài.
2. Tắt điều hòa, bật chế độ sưởi và quạt tản nhiệt: Vì hệ thống sưởi sử dụng sức nóng của động cơ để sưởi ấm không khí trong xe. Vì vậy khi bật chế độ sưởi, hệ thống sẽ lấy nhiệt lượng để sưởi ấm xe nhờ đó giúp làm giảm nhiệt độ động cơ.
3. Bật đèn báo khẩn cấp và gọi sự trợ giúp chuyên nghiệp: Hãy bật đèn báo và nhanh chóng cho xe dừng đỗ vào vị trí an toàn.
Tốt nhất, để hạn chế tình trạng xe oto bị nóng máy thì các chủ xe nên lưu ý thường xuyên kiểm tra nước làm mát ô tô. Nếu thấy mực nước giảm nên châm thêm. Nếu thấy màu sắc nước làm mát biến chất nên thay toàn bộ nước làm mát đồng thời vệ sinh hệ thống làm mát xe, tránh để xảy ra tình trạng nóng động cơ, nhất là vào giữa thời tiết hanh khô, nắng nóng, sẽ cực kỳ nguy hiểm.