5 lưu ý nhất định phải biết khi đổ xăng xe ô tô

Đổ xăng cho xe là việc làm quen thuộc và đơn giản mà ai cũng nên biết tuy nhiên chủ xe cần được thực hiện đúng cách để đảm bảo an toàn và tránh gây ra sự cố. Sau đây, Hpetro sẽ chia sẻ một vài lưu ý khi đổ xăng xe ô tô:
Tắt động cơ và điện thoại di động: Luôn phải tắt động cơ xe trước khi đổ xăng để tránh nguy cơ cháy nổ. Hạn chế sử dụng điện thoại di động ở trạm xăng để giảm tĩnh điện và nguy cơ gây cháy. Dù điều này đã được cảnh báo nhưng thực tế tại Việt Nam một số tài xế vẫn chủ quan ngồi trong xe sử dụng điện thoại trong khi xe đang được tiếp nhiên liệu. Hành động này sẽ gây ra nguy cơ cháy nổ cao vì xăng có nồng độ chiếm khoảng 5% hơi xăng trong không khí, khi sử dụng điện thoại di động, sóng điện thoại mạnh dễ dàng phát ra những tia lửa điện và gây ra hỏa hoạn. Do đó, trong trường hợp cần thiết cần sử dụng điện thoại, các chủ xe cũng nên di chuyển cách trạm xăng dầu ít nhất là 50m để đảm bảo độ an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh.
Không đổ quá dung tích cho phép: Đừng đổ quá dung tích xăng được quy định cho bình xăng của xe. Tốt nhất là các chủ xe cần tính toàn lượng xăng cần đổ để mua đúng dung tích, không nên mua quá đầy bình, để tránh tràn xăng hoặc rò rỉ.
Đừng sao nhãng khi đổ xăng: Luôn ở gần và giữ mắt đến quá trình đổ xăng. Nếu cần phải rời xa, tắt nguồn xăng và thực hiện các biện pháp an toàn trước khi đi. Các chủ xe hãy để ý và quan sát kĩ quá trình thao tác của nhân viên cũng như bảng hiển thị số tiền trên cột bơm xăng thay vì làm việc riêng, tránh trường hợp khi nhân viên cây xăng nhìn thấy khách hàng lơ đãng, họ sẽ có cơ hội gian lận.
Chọn cây xăng uy tín: Khi cần phải đổ xăng, hãy chọn những cây xăng quen, có uy tín và thương hiệu để mua. Ở những địa chỉ này, chất lượng nhiên liệu sẽ được đảm bảo, có hệ thống đo kiểm đạt chuẩn (hoặc không bị sai lệch quá nhiều), có quy trình bơm xăng và niêm yết số tiền rõ ràng bằng màn hình LED hoặc LCD trên cột xăng để người mua dễ dàng nắm được.
Chọn đúng nhiên liệu cho xe: Để tránh nhầm lẫn, chủ xe nên nắm rõ loại nhiên liệu mà xe mình đang sử dụng. Hiện nay, phần lớn ô tô tại Việt Nam đều sử dụng động cơ xăng hoặc động cơ diesel (dầu). Khi vào trạm xăng, cũng đừng quên nên lưu ý với nhân viên bán hàng về việc xe sử dụng xăng hay dầu để tránh việc bơm nhầm nhiên liệu.
Hpetro hi vọng với những tips trên sẽ giúp chủ xe tránh được nhiều tình huống phát sinh không đáng có.