Top 5 quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới

Thị trường dầu mỏ toàn cầu là một thị trường phức tạp nhưng cũng đầy tiềm năng, dễ dàng bị ảnh hưởng bởi vô số yếu tố, từ chính trị cho đến sự thay đổi trong lĩnh vực công nghệ. Như mọi người đã biết, dầu mỏ đóng vai trò then chốt trong việc cung cấp năng lượng cho các nền kinh tế và các ngành công nghiệp trên toàn thế giới, điều này đã khiến các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ trở thành những nước đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực năng lượng toàn cầu. Hôm nay, Hpetro sẽ tổng hợp danh sách 5 quốc gia xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới tính đến năm 2023.
+ Ả Rập Saudi
Ả Rập Saudi là nước xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới và đóng vai trò quan trọng trên thị trường dầu mỏ toàn cầu. Đất nước này được biết đến với trữ lượng dầu khổng lồ và khả năng tác động đến giá dầu thông qua các quyết định sản xuất. Cường quốc dầu mỏ ở Trung Đông này là nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới vào năm 2021 với kim ngạch xuất khẩu dầu là 138 tỷ USD. Con số này chiếm đến 14,5% lượng dầu xuất khẩu toàn cầu. Năm 2022, Ả Rập Saudi vẫn là nhà sản xuất dầu hàng đầu trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), sản xuất 12,14 triệu thùng dầu mỗi ngày, tương đương khoảng 12% sản lượng toàn cầu.
+ Nga
Đất nước này có trữ lượng dầu dồi dào và là nhà cung cấp chính cho nhiều khu vực, bao gồm cả Châu Âu. Năm 2021, nó chiếm 11,8% xuất khẩu toàn cầu, đạt tổng trị giá 113 tỷ USD. Sản lượng đạt trung bình hàng năm là 10,94 triệu thùng mỗi ngày, được sản xuất bởi những tên tuổi lớn như Rosneft, Surgutneftegas và Gazprom. Con số này chiếm 11% sản lượng dầu toàn cầu.Thị trường châu Âu phụ thuộc rất nhiều vào xuất khẩu dầu của Nga cho đến khi Nga xâm chiếm Ukraine vào năm 2022 đã buộc Mỹ phải áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn, bao gồm cả lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga.
+ Iraq
Iraq có trữ lượng dầu đáng kể và đang nỗ lực tăng sản lượng và xuất khẩu dầu trong những năm gần đây. Bất chấp những thách thức về chính trị và an ninh, Iraq vẫn là nước xuất khẩu dầu mỏ đáng kể. Iraq là nước xuất khẩu dầu lớn thứ tư thế giới vào năm 2021, với doanh thu 72 tỷ USD và xuất khẩu 7,57% tổng lượng dầu xuất khẩu trong năm đó. Đây là nhà sản xuất lớn thứ hai trong OPEC sau Ả Rập Saudi.
+ Canada
Lượng dầu trị giá 81,2 tỷ USD mà nước này xuất khẩu vào năm 2021, chiếm 8,54% tổng lượng dầu toàn cầu. Trữ lượng dầu được biết đến của nước này là 168 tỷ thùng, lớn thứ tư trên thế giới. Phần lớn trữ lượng đó nằm ở vùng cát dầu của Alberta. Đa phần lượng dầu xuất khẩu của Canada sẽ được xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Ngành dầu mỏ của Canada có mối liên hệ chặt chẽ với nền kinh tế Mỹ. Vào năm 2021, 97% lượng dầu xuất khẩu của Canada sang Hoa Kỳ và dầu của Canada chiếm 62% tổng lượng dầu nhập khẩu của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, khai thác dầu từ cát dầu là một quá trình phức tạp đòi hỏi đầu vào năng lượng đáng kể và có tác động tới môi trường.
+ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE)
UAE là nước xuất khẩu dầu lớn ở Trung Đông, được biết đến là một quốc gia nhỏ có diện tích xấp xỉ Nam Carolina. Tuy nhiên vào năm 2021, nước này đã xuất khẩu lượng dầu trị giá 58,5 tỷ USD, chiếm khoảng 6,15% lượng dầu xuất khẩu toàn cầu. UAE sản xuất 4,24 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2022, chiếm 4% sản lượng toàn cầu. Nền kinh tế nước này ít phụ thuộc vào dầu mỏ hơn trước, dù sản lượng dầu khí vẫn chiếm khoảng 30% GDP.
#Hpetro #xangdauHungHau #dungchatluongdusoluong