5 dấu hiệu bạn cần thay bộ giảm xóc ô tô gấp

Giảm xóc là bộ phận giúp giữ an toàn và hạn chế nguy cơ xảy ra va chạm ở xe, bộ phận này nằm trong hệ thống treo của ô tô. Có chức năng giảm chấn khi xe di chuyển vào cung đường xấu, gồ ghề,… tạo cảm giác êm ái, thoải mái cho người ngồi trong xe. Cùng HPetro tìm hiểu dấu hiệu cần thay bộ giảm xóc ô tô để chuyến đi của bạn được thuận lợi và an toàn.


🔹XE CHÊNH HƯỚNG
Khi xe di chuyển trên cung đường bình thường nhưng thường xuyên chênh hướng lái hoặc mất thăng bằng. Lúc này, bạn cần đưa “xế hộp” của mình đến nơi bảo dưỡng để kiểm tra.
🔹XE LẮC LƯ, RUNG MẠNH
Bộ phận giảm xóc có vai trò hấp thụ lực, chống rung lắc cho xe trong quá trình di chuyển. Khi xe di chuyển vào đoạn đường ổ gà, nếu bạn cảm nhận sự rung lắc được truyền qua tay lái, có thể bộ phận giảm xóc của bạn đã bị ảnh hưởng. Việc cần làm lúc này là bạn hãy mang xe của mình đến gara để kiểm tra.
🔹ĐẦU XE BỊ NHÚN MẠNH KHI PHANH GẤP
Xe của bạn bị nhún mạnh trong trường hợp cần phanh gấp, việc này có thể làm giảm khả năng kiểm soát tay lái, gây nguy hiểm cho người trong xe và những người xung quanh. Vì thế, khi gặp sự cố này bạn cần kiểm tra xe ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho mình và những người khác khi tham gia giao thông.
🔹LỐP MÒN KHÔNG ĐỀU
Khi xe được sử dụng một thời gian, lốp xe sẽ có dấu hiệu bị ăn mòn. Kiểm tra lốp xe và phát hiện lốp bị ăn mòn nhưng không đồng đều, chỉ bị mòn ở một vị trí nhất định, khả năng cao bộ phận giảm xóc của bạn bị giảm tuổi thọ hoặc hư hỏng. Lúc này độ bám đường của lốp đã bị hạn chế và có khả năng gây nguy hiểm khi tham gia giao thông. Vì vậy, khi có dấu hiệu này bạn cần khẩn trương kiểm tra bộ giảm xóc và thay lốp xe để đảm bảo an toàn.
🔹CHẢY DẦU VÀ PHÁT RA TIẾNG KÊU
Di chuyển vào đoạn đường xấu mà xe phát ra tiếng lọc cọc, khả năng cao bộ phận giảm xóc của bạn đã bị hở phớt và chảy dầu thủy lực. Đây chính là dấu hiệu nhắc nhở bạn cần thay bộ giảm xóc nhanh chóng để không ảnh hưởng đến chuyến đi.
Giảm xóc là bộ phận cần thiết và rất quan trọng trong xe. Vì vậy, khi gặp một trong những dấu hiệu trên bạn cần kiểm tra và thay bộ giảm xóc kịp thời để hành trình của bạn được thuận lợi và an toàn nhé.