NHỮNG ĐIỀU VỀ ĐỘ NHỚT CỦA DẦU DIESEL CẦN PHẢI BIẾT 

Dầu nhớt được xem là một trong những thành phần then chốt của động cơ ô tô. Nhớt giúp động cơ chuyển động mượt mà, bền hơn và tránh ma sát từ đó đảm bảo hơn trong quá trình sử dụng.  Sử dụng loại nhớt phù hợp với xe là điều mà tài xế nào cũng cần phải biết. Mỗi cấp độ nhớt sẽ có những đặc điểm phù hợp khác nhau cho xế yêu của bạn. Hôm nay, HPetro sẽ cùng bạn tìm hiểu về độ nhớt của dầu diesel nhé!!!
🔰TIÊU CHUẨN API VỀ CẤP ĐỘ NHỚT
Trên thực tế, độ nhớt của động cơ hoạt động bằng xăng sẽ khác với xe hoạt động bằng dầu diesel. Đối với loại nhớt của động cơ diesel, chỉ số dầu nhớt sẽ theo chuẩn API và được ký hiệu như sau: HD, CB, CC CD, CE, CF, CF-2, CF-4, CG-4, CH-4, CI-4, CJ4, CK4.
Trên mỗi bình dầu diesel đều sẽ có những ký hiệu này. Khi sử dụng, bạn cần đọc và nắm rõ những thông tin trên vỏ bình dầu diesel để  hiểu được những chỉ số nhớt cơ bản của sản phẩm.
Chỉ số API chính là tiêu chuẩn được đưa ra bởi Viện Dầu mỏ của Mỹ. Dựa vào bảng chỉ số, chữ số cuối cùng sẽ dùng để phân biệt cấp độ chất lượng của dầu nhớt và được xếp theo thứ tự bảng chữ cái.
🔰TIÊU CHUẨN SAE ĐỘ NHỚT CỦA DẦU DIESEL
SAE là Hiệp hội kỹ sư tự động hóa, cho ra đời tiêu chuẩn SAE về độ nhớt của dầu diesel. Theo đó, dầu sẽ được phân thành 2 loại đó là dầu nhớt đơn cấp và dầu nhớt đa cấp.
🔷Dầu nhớt đơn cấp: Là loại nhớt dùng để bôi trơn động cơ khi đảm bảo đạt độ nhớt ở nhiệt độ cao. Nếu trong nhiệt độ thời tiết thấp thì dầu nhớt đơn cấp sẽ khiến động cơ khó khăn trong quá trình nổ máy.
🔷Dầu nhớt đa cấp: là loại dầu có thể giups động cơ hoạt động trong môi trường thấp. Bên cạnh đó, loại dầu nhớt này còn có thể giúp bôi trơn động cơ ở nhiệt độ cao.
Độ nhớt của dầu diesel là một yếu tố vô cùng quan trọng mà tài xế nào cũng cần phải nắm được trong quá trình vận hành và sử dụng xe. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu dầu nhớt, nhưng bạn cần tìm hiểu và lựa chọn kỹ loại dầu nhớt phù hợp với máy để sử dụng được an toàn và hiệu quả.