3 thông số dầu nhớt ô tô nhất định bạn phải biết

Dầu nhớt là thành phần rất quan trọng đối với động cơ của ô tô. Nó có tác dụng bôi trơn cho động cơ được hoạt động êm ái, nhẹ nhàng, trơn tru và hạn chế ma sát giữa các linh kiện dẫn đến ăn mòn. Tuy nhiên, lựa chọn loại dầu nhớt lý tưởng, thông số kỹ thuật phù hợp với động cơ của xe thì mới có thể phát huy được những công dụng trên. Hôm nay, cùng H Petro tìm hiểu những thông số cơ bản dầu nhớt để có thể lựa chọn nhiên liệu phù hợp cho xế yêu của bạn nhé!

🔷CẤP ĐỘ NHỚT
Cấp độ nhớt là thành phần quyết định độ chống ma sát và bôi trơn của động cơ, hiển thị bằng thông số có kích thước lớn nhất được in trên thân mỗi chai dầu dưới dạng ABW-CD (ví dụ: 0W-40, 10W-40, 20W-50,…) trong đó:
🔺AB (đứng trước W) thể hiện nhiệt độ môi trường mà dầu có thể giúp động cơ hoạt động bình thường. Nhiệt độ này được xác định bằng cách lấy số đó trừ đi 35 (ví dụ: dầu nhớt 10W-40 giúp động cơ hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ -25 độ C).
🔺CD (đứng trước W) thể hiện độ nhớt của dầu, số càng lớn độ nhớt càng cao hay càng đặc, tốc độ lưu thông của dầu càng chậm.
Lưu ý: không phải dầu nhớt càng đặc thì xe sẽ chạy càng tốt. Vì vậy bạn hãy lựa chọn dầu nhớt theo khuyến cáo của nhà sản xuất và kiểm tra dầu nhớt định kỳ để đảm bảo độ bền của xe.

🔷CẤP CHẤT LƯỢNG
API thể hiện chất lượng của dầu nhớt cho động cơ xăng bằng ký tự “S” và cho động cơ Diesel bằng ký tự “C” được in trên vỏ can.
Ký tự phổ biến hiện nay bao gồm: SH, SJ, SN,… hoặc CD, CJ-4, CH-4,… Trong đó chữ cái càng về cuối theo bảng chữ cái alphabet thì dầu nhớt càng chất lượng. Một số loại dầu nhớt có ký hiệu (SN/CF) được in trên can có thể sử dụng cho xe chạy bằng xăng và Diesel

🔷GỐC DẦU NHỚT
🔺Dầu gốc khoáng được ghi “Mineral Oil” hoặc không ghi gì lên can. Loại dầu này được sử dụng phổ biến nhờ giá thành rẻ và đáp ứng được nhu cầu bôi trơn thông thường của động cơ. Tuy nhiên, loại này còn khá nhiều tạp chất và bôi trơn không được đồng đều, phù hợp với các động cơ có công suất nhỏ, thương hiệu bình dân.
🔺 Dầu bán tổng hợp được ghi bằng chữ “Semi-Synthetic” hoặc “Synthetic” trên vỏ can. Loại dầu này độ bôi trơn cải tiến hơn so với dầu gốc khoáng, độ nhớt thấp giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể cho xe.
🔺 Dầu tổng hợp toàn phần được thể hiện bằng chữ “Full Synthetic” hoặc “100% Synthetic” trên bì vỏ can. Đây được cho là dòng cao cấp nhất, loại dầu này có độ bôi trơn tốt. Bên cạnh đó còn thân thiện với môi trường và giúp xe vận hành êm ái, tuy nhiên giá thành cao gấp 5 lần so với dầu gốc khoáng, phù hợp cho các động cơ cao cấp, hiệu suất động cơ lớn, các dòng xe hạng sang.

Trên đây là 3 thông số dầu nhớt ô tô mà bạn cần biết để lựa chọn dầu nhớt phù hợp cho xế yêu. Hãy thường xuyên kiểm tra dầu nhớt để động cơ của xe luôn được bôi trơn và đảm bảo tuổi thọ cho xe bạn nhé.